1.     Có nghiên cứu và nắm rõ sản phẩm dịch vụ, khách hàng mục tiêu, chiến lược phát triển, triết lý kinh doanh của doanh nghiệp và giá trị mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng.

Tại sao phải làm điều này?

     Vì để thiết kế được một logo mang giá trị biểu trưng cho thương hiệu, thì logo đó phải ánh được ít nhất 2 trong 5 tiêu chí trên (sản phẩm dịch vụ, khách hàng mục tiêu, chiến lược phát triển, triết lý kinh doanh và giá truyền tải đến khách hàng).

     Một Logo thương hiệu không chỉ là biểu tượng đại diện cho doanh nghiệp trong mắt khách hàng mà còn là biểu tượng mang nhiệm vụ truyền tải ý nghĩa thương hiệu và được ghi nhớ trong lòng mỗi cá nhân trong nội bộ doanh nghiệp. Do vậy nếu logo không truyền tải được ý nghĩa gì thì sẽ nhanh chóng bị khách hàng quên lãng và nội bộ công ty cũng rất dễ dàng lãng quên những giá trị quan trọng mà doanh muốn truyền tải.

 

 2.     Có đầu tư nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của thương hiệu trước khi thiết kế

Tại sao phải nghiên cứu thị đối thủ trước khi thiết kế? Nếu bỏ qua giai đoạn này thì có ảnh hưởng gì?

     Nếu không đầu tư vào việc nghiên cứu đối thủ thì sẽ không thể biết được biểu tượng logo của các đối thủ hiện tại như thế nào, dẫn đến một số tai hại mà lẽ ra không nên có:

  • Không biết người biết ta: Không biết được điểm mạnh, yếu của đối thủ trong ngành để chọn cho mình một hướng thiết kế mà ở đó điểm mạnh của thương hiệu mình tạo được khác biệt.
  • Thiết kế bị trùng lắp ý tưởng:  trường hợp này có thể bị cho là ăn cắp ý tưởng và dẫn đến vấn đề kiện tụng.
  • Ý tưởng thiết kế không có sự khác biệt về màu sắc, đường nét, kiểu chữ…so với các đối thủ: dạng logo này sẽ nhanh chóng bị lãng quên do không để lại ấn tượng trong lòng khách hàng

 

3. Có quy trình thiết kế rõ ràng

     Việc tuân thủ một quy trình thiết kế rõ ràng sẽ giúp tạo ra một sản phẩm đúng chuẩn, đúng ý khách hàng, hạn chế tối đa được trường hợp một logo phải sửa đi sửa lại nhiều lần dẫn đến chậm tiến độ dự án.

     Quan trọng hơn, quy trình thiết kế sẽ là cơ sở ràng buộc người thiết kế phải thực hiện đầy đủ các bước nghiên cứu trước và sau dự án, bởi việc nhảy, bỏ bước trong thiết kế có thể dẫn đến một số hậu quả đã nêu ở trên (trong mục số 1 và 2 ở trên)

 

4.     Có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp và hiểu biết về giá trị thương hiệu

     Một nhân viên thiết kế chuyên nghiệp không phải là một cổ máy thiết kế. Nếu người thiết kế không hiểu biết về giá trị thương hiệu thì khó lòng mà truyền tải nó vào sản phẩm thiết kế được. Bên cạnh đó mức độ lành nghề cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, một đội ngũ thiết kế lành nghề (có nhiều năm kinh nghệm) sẽ tạo ra một sản phẩm hạn chế tối đa các lỗi kỹ thuật có thể xảy ra trong in ấn cũng như khi ứng dụng sản phẩm logo trên những nền màu, chất liệu khác nhau. Ngoài ra mức độ lành nghề của đội ngũ thiết kế cũng quyết định một dự án có thực hiện và hoàn thành đúng tiến độ hay không.

 

5.     Sử dụng phần mềm thiết kế chuyên nghiệp, tiện lợi cho in ấn.

     Có nhiều phần mềm đồ họa có thể dùng để thiết kế logo tuy nhiên không phải phần mềm nào cũng thỏa mãn tính chuyên nghiệp trong thiết kế, cho ra màu sắc trung thực.

    Phần mềm thiết kế mà các nhà thiết kế logo chuyên nghiệp trên thế giới thường dùng nhất là Adobe Illustrator (Một phần mềm đòi hỏi thao tác thiết kế chuyên nghiệp và cho ra màu sắc trung thực nhất).

 

6. Có dịch vụ khách hàng tốt.

Cần đảm bảo rằng đơn vị thiết kế đó có dịch vụ khách hàng tốt. Bởi thiết kế một logo thương hiệu không đơn thuần như bán một gói bánh.

     Trước giai đoạn thiết kế khách hàng cần được tư vấn rõ ràng, được bày bỏ ý kiến, yêu cầu…nếu một đơn vị thiết kế chỉ biết nhận tiền và thiết kế thì chắc hẳn những yêu cầu và mong muốn của khách hàng sẽ không bao giờ được đáp ứng đầy đủ.

     Sau giai đoạn thiết kế khách hàng cũng cần được bày tỏ ý kiến, hướng dẫn sử dụng, tư vấn thêm về kỹ thuật…nếu đơn vị thiết kế không sẵn sàng hỗ trợ khách hàng những điều này thì doanh nghiệp nên cân nhắc lại.

 

Lời cuối cùng:

Bất cứ một ai biết sử dụng phần mềm đồ họa đều có thể thiết kế được logo, tuy nhiên để thiết kế một logo thương hiệu chuyên nghiệp gắng liền với giá trị thương hiệu doanh nghiệp thì không phải ai cũng làm được. Do đó việc chọn một đơn vị thiết kế đáng tin cậy để gửi gắm thương hiệu của mình là hết sức quan trọng. Chọn đúng đối tác thiết kế logo sẽ giúp cho doanh nghiệp nâng tầm được thương hiệu của sản phẩm và dịch vụ. Đặc biệt tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Mỗi lần thay đổi logo là đồng nghĩa hàng hoạt chi phí phát sinh đi kèm theo. Vì vậy các doanh nghiệp hãy chọn chính xác cho mình đối tác thiết kế logo thật chuyên nghiệp.Công ty Thiết kế logo CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ THƯƠNG HIỆU SÀI GÒN Địa chỉ : 238/29 Bạch Đằng, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Tư vấn: (08) 66 830 856 Hotline : 0902 980 709 Email :logophongthuy.sg@gmail.com